logo Tigobiz

CCSC là bộ công cụ giúp hội đồng quản trị có thể giao trách nhiệm chi phí hiệu quả và hạn mức cho CEO. Ứng dụng CCSC trong doanh nghiệp giúp nhà quản trị điều khiển nhân sự, điều khiển con người một cách hiệu quả. Vậy điều gì có thể dẫn dắt được một con người?

Thuật dùng người “Cây gậy và củ cà rốt”

Chắc hẳn các doanh nhân hay nhà lãnh đạo không ai là không biết về thuật ngữ “cây gậy và củ cà rốt”. Cây gậy được hiểu là đại diện cho quyền lực, hình phạt còn cà rốt tượng trưng cho việc dùng tiền, phần thưởng để làm mồi nhử. Trong doanh nghiệp, việc ứng dụng thuật ngữ này như chính sách thưởng – phạt để gây áp lực lên nhân viên của mình, thúc đẩy họ làm việc tốt hơn.

Chiến thuật CÂY GẬY VÀ CỦ CÀ RỐT trong dùng người

Để một người đi nhanh trên con đường thì con đường đó càng được làm chuẩn hóa bao nhiêu, họ sẽ đi nhanh bấy nhiêu. Nghĩa là quy trình càng được chuẩn hóa, nhân sự sẽ làm việc mượt mà và nhanh chóng hơn.

Nhưng muốn họ tiến về phía trước thì phải có mục tiêu và phần thưởng, nếu không họ sẽ chẳng có động lực nào để bước. Lúc này, sẽ có những người dùng đến gậy để bắt buộc họ tiến về phía trước, nghĩa là dùng các biện pháp phạt và ép buộc để gây áp lực cho nhân viên của mình.

Vậy trong hai cách dùng “cà rốt” để thúc đẩy nhân sự của mình tiến về phía trước và dùng “cây gậy” để ép buộc nhân sự làm việc thì theo bạn, cách nào sẽ giúp nhân sự cống hiến một cách tự nguyện và vui vẻ?

Quy luật để điều khiển nhân sự

Ví dụ nếu bạn hoàn thành một dự án bạn sẽ chỉ được thưởng 5 triệu thì bạn sẽ thực hiện dự án một cách bình thường. Nhưng nếu bạn có cơ hội hoàn thành một dự án với mức thưởng đến 5 tỷ thì chắc hẳn bạn sẽ cố gắng hoàn thành nhanh hơn.

Và nếu bạn nhận được một dự án với mức thưởng lên đến 50 tỷ thì dù dự án đó có khó khăn và nhiều thách thức đến mấy thì chắc chắn bạn cũng sẽ cố gắng tìm cách hoàn thành dự án đó nhanh hơn nữa.

Vậy câu chuyện đó là Tiền khiến cho người ta có một động lực to lớn để bước đi. Bản chất của mình cũng vậy, nhân viên của mình cũng vậy.

Muốn nhân sự tiến về phía trước thì phải cho họ thêm thu nhập. Vậy quy luật chính là muốn nhân sự cống hiến đến đâu thì doanh nghiệp phải trao cho họ mức thu nhập xứng đáng. Đây chính là điều kiện quan trọng nhất giúp nhà lãnh đạo có thể điều khiển nhân sự của mình.

Nhưng nghịch lý ở đây là các doanh nghiệp lại thường chọn cách phạt để ép buộc nhân sự phải hoàn thành công việc của mình.

Tóm lại, các bước để điều khiển nhân sự là:

Bước 1: Treo cà rốt. Đưa ra mức thu nhập, chính sách thưởng xứng đáng tạo động lực giúp nhân sự đi nhanh và tự nguyện.

Bước 2: Xây dựng con đường, làm đường cao tốc, tức là xây dựng quy trình để hỗ trợ nhân sự tiến về phía trước thực hiện mục tiêu.

Nhưng thông thường các doanh nghiệp thường làm theo cách không treo “cà rốt”, mà chỉ làm mỗi con đường, ở phía trước không có gì hấp dẫn thì tại sao người ta phải đi?

Vậy bản chất cuối cùng để nhân viên có động lực chính là doanh nghiệp phải xây dựng được LUẬT CHIA LƯƠNG THƯỞNG.

Doanh nghiệp muốn phòng ban nào thỏa mãn khách hàng lớn thì bảng phân phối tài chính đến phòng ban đó phải lớn. Còn nếu muốn mặt trận tốt nhưng không chịu bỏ tiền đầu tư vào mặt trận ấy thì bạn sẽ không bao giờ có được nhân sự tốt làm việc cho mình.

CEO cần biết xây dựng cơ chế lương thưởng cho nhân viên

Để setup một hệ thống, để nhân sự có động lực làm việc thì bước 1 phải xây dựng được luật chia lương thưởng, và CCSC Bộ điều khiển sức khỏe trung tâm doanh nghiệp sẽ là công cụ đắc lực giúp hội đồng quản trị có thể giao trách nhiệm chi phí hiệu quả và hạn mức cho CEO. Sau đó bước 2 mới dồn quy trình vào.

Sai lầm lớn nhất của các hệ thống tư vấn nước ngoài là khi vào Việt Nam, việc đầu tiên là setup quy trình. Họ làm đúng, nhưng vấn đề ở đây là do ở nước họ rất minh bạch về luật chia lương thưởng ngay từ đầu và họ mặc nhiên ở Việt Nam cũng vậy, nên họ mới tập trung vào việc xây dựng quy trình.

Vậy nền móng lớn nhất là luật chia tài chính, chứ không phải là quy trình. Sau khi có luật chia tài chính, mới đưa quy trình vào thì doanh nghiệp mới có cơ hội thành công.

Hiểu rõ quy luật này, bạn sẽ dễ dàng điều khiển được nhân sự. Triết lý của bộ điều khiển CCSC chính là muốn điều khiển được con người hãy chia “cà rốt” cho thật tốt. Và CCSC bản chất chính là bảng chia cà rốt mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English EN Vietnamese VI
0389.256.595