logo Tigobiz

Công nghệ Điện toán Đám mây (Cloud Computing) tuy chỉ mới được phát triển trong thời gian gần đây nhưng đang trở nên phổ biến hơn từng ngày. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích và cần thiết về ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong quản trị doanh nghiệp.

Điện toán đám mây (cloud computing) là gì?

Điện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo), tên tiếng anh là Cloud Computing cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính thông qua việc liên kết với mạng Internet. Người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Điện toán đám mây là gì?

Có thể nói điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Chẳng hạn là các ứng dụng Web như Gmail, Google Calendar, Hotmail, SalesForce, Dropbox và Google Docs. Chúng đều dựa trên Cloud Computing bởi người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet khi kết nối tới những dịch vụ đó.

Vậy tại sao lại dùng điện toán đám mây?

Theo cách truyền thống, những công ty lớn, những tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm trên những cụm máy chủ của họ. Nếu một công ty sẽ có một hệ thống máy chủ, 2 công ty sẽ là 2, và 1000 công ty sẽ sở hữu con số máy chủ tương ứng. Bởi vậy, để giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ của các công ty riêng lẻ, Điện toán đám mây đã được ra đời. Và như đã nói ở trên, ”đám mây” chính là dùng để chỉ Internet, một mạng lưới gần như vô tận.

Hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp đăng tải ứng dụng của họ lên Internet và được thêm thắt rất nhiều tính năng mới thông qua trình duyệt web. Một bằng chứng gần đây nhất chính là sự xuất hiện của Chrome OS, một hệ điều hành với giao diện và ứng dụng đầy đủ ngay trên trình duyệt web. Sớm hay muộn, bạn sẽ có thể kết nối tới bất cứ ứng dụng nào chỉ với việc thông qua trình duyệt web trên PC.

Vì sao doanh nghiệp cần ứng dụng điện toán đám mây?

5 ứng dụng thực tế điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn ứng dụng thực tế của mô hình điện toán đám mây này thì hãy cùng tôi tham khảo qua một số thông tin về 5 ứng dụng mà hầu như ai cũng cần phải dùng đến.

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Dịch vụ lưu trữ Website an toàn
  • Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng
  • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
  • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Xu hướng ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, điện toán đám mây không còn là xu hướng mà đã thực sự đang diễn ra. Các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và từng bước triển khai ứng dụng điện toán đám mây để không bị tụt lại trong cuộc Cách mạnh công nghiệp 4.0, cụ thể, cần chú trọng một số vấn đề sau:– Thay đổi nhận thức về điện toán đám mây, cần hiểu rõ những lợi ích to lớn mà công nghệ này mang lại để có thể kế hoạch ứng dụng. Đẩy nhanh việc tiếp cận và ứng dụng các ứng dụng điện toán đám mây trong hoạt động kinh doanh của mình bởi đây là xu hướng tất yếu, đặc biệt khi mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của nó đối với hoạt động Doanh nghiệp đang ở rất gần.

Xu hướng ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý kinh doanh

– Cần có chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây như là một chất xúc tác mạnh, để kích hoạt quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn (big data) và Vạn vận kết nối (IoT) nhằm tiếp cận với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, đặc biệt là kết nối băng thông rộng và ứng dụng điện toán đám mây tới một cấp độ nhất định để kích hoạt các nguồn nội lực và đạt được tăng trưởng bền vững.
– Cần có những chính sách định hướng và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức để có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng điện toán đám mây sớm để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước.
– Doanh nghiệp cần lựa chọn công nghệ máy chủ thích hợp để tăng sức mạnh cho các ứng dụng và dịch vụ của Doanh nghiệp. Chú trọng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ lớn, có uy tín trên toàn cầu để có được những dịch vụ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English EN Vietnamese VI
0389.256.595