logo Tigobiz

Có khi nào bạn liên tục tuyển ứng viên cho cùng một vị trí. Bạn tuyển đi, tuyển lại nhiều lần nhưng vẫn không có ứng viên phù hợp. Hay ứng viên của bạn đã chủ động rời đi ngay từ giai đoạn đầu thời gian thử việc? Nguyên nhân do đâu cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Học viện CEO Hà Nội.

Lý do xin nghỉ ngang trong thời gian thử việc

Có nhiều lý do có thể khiến một cá nhân muốn từ chức trong thời gian làm việc này. Một số yếu tố có thể bao gồm:

 • Khối lượng công việc nhiều hơn có thể xử lý
 • Nội dung công việc không hấp dẫn, thách thức hoặc những gì đã đăng ký
 • Văn hóa nơi làm việc không thú vị và đồng nghiệp có thể khó hòa đồng với
 • Muốn dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và thời gian không đủ linh hoạt
 • Công ty không có đạo đức hoặc không đáp ứng các kỳ vọng đã thỏa thuận

Nguyên nhân ra đi từ ứng viên

Thông thường, nhân viên sẽ không dễ dàng từ bỏ công việc sau khi đã vượt qua những vòng phỏng vấn khó khăn để bước vào doanh nghiệp. Vì thế, nhân viên thường nghỉ việc trong thời gian thử việc chỉ vì 2 lý do: Không phù hợp về năng lực hoặc khó hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.

Năng lực của ứng viên không đáp ứng được cho công việc, ứng viên không phù hợp với định hướng công việc.

Kỹ năng kém: Không theo kịp quá trình đào tạo. Đặc biệt một số công việc về dịch vụ, kỹ năng luôn đóng một vai trò quan trọng.

Không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Những người mới vào nghề mới nhận ra sự khác biệt giữa thực tế và suy nghĩ về công việc. Nếu quá khác biệt, việc gắn bó với doanh nghiệp hay gắn bó với ngành nghề này là một vấn đề đáng lo ngại. Những người cũ do mang phong cách từ nơi làm cũ. Vậy nên vấn đề của họ là việc thay đổi để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mới.

Ứng viên không biết định hướng nghề nghiệp của mình là gì. Họ dùng khoảng thời gian thử việc để đánh giá mức độ phù hợp của công việc và lựa chọn. Việc này khiến các cá nhân tốn rất nhiều thời gian nhảy qua nhảy lại giữa các công ty, giữa các ngành nghề. Doanh nghiệp sẽ cũng tốn nhiều thời gian và tiền bạc cho quá trình tuyển dụng và đào tạo. Mà quá trình đó không mang lại kết quả tốt.

Nguyên nhân từ phía doanh nghiệp

Doanh nghiệp là phía đóng vai trò chủ động trong quá trình tuyển dụng, đánh giá và đưa ra lựa chọn. Một số nguyên nhân từ phía doanh nghiệp có thể kể đến là:

Lý do xuất phát từ đội ngũ nhân sự hiện tại; từ đội nhóm hiện tại khiến các ứng viên không thể tiếp tục được. Việc không hiểu về đặc trưng đội nhóm hiện tại như thế nào khiến việc tuyển dụng không phù hợp về cả mặt chuyên môn lẫn phong cách làm việc.

Chưa đánh giá chính xác năng lực ứng viên: Đây là một thực trạng phổ biến tại Việt Nam. Quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp phần lớn vẫn dựa vào cảm tính. Hơn nữa, những tương đồng về học vấn, kinh nghiệm và phong cách cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của người phỏng vấn.

Mô tả công việc chưa chính xác: Thông tin tuyển dụng không rõ ràng sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho ứng viên. Doanh nghiệp cần xác định những năng lực, tố chất, cần thiết kèm với mức độ yêu cầu để có một bản mô tả công việc chi tiết và chính xác.

Lộ trình đào tạo và thăng tiến chưa rõ ràng: Lộ trình thăng tiến cũng tương tự như quá trình tuyển dụng. Nếu quyết định thăng chức không được đánh giá trên một cơ sở khoa học, chính xác và minh bạch sẽ dẫn đến sự bất mãn cho nhân viên. Khi họ cảm thấy năng lực của mình không được đánh giá và công nhận, chắc chắn nhân viên sẽ tìm những hướng đi khác.

Những lưu ý giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc

 • Nhân viên cần được tự do nêu lên quan điểm
 • Hãy tạo điều kiện để nhân viên được thể hiện tài năng và kinh nghiệm tại nơi làm việc
 • Hãy đảm bảo sự công tâm và công bằng trong công việc
 • Công cụ, thời gian và sự hướng dẫn giúp giữ chân nhân viên hiệu quả
 • Không nên để nhân viên lo lắng về công việc hay thu nhập
 • Hãy quan tâm nhân viên nhiều hơn
 • Ghi nhận và tưởng thưởng nhân viên kịp thời
 • Đưa ra những yêu cầu công việc rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English EN Vietnamese VI
0389.256.595